Loading

wait a moment

Thung lũng Mường hoa tiết trời cuối thu đầu đông.

Công việc của đồng bào dân tộc mùa lúa chín

Sapa cuối thu, đầu đông là lúc tiết trời dần chuyển lạnh hơn, những màn sương bao quanh Sapa cũng dày hơn tựa như chốn bồng lai, tiên cảnh. Cũng vào thời điểm này, những thửa ruộng bậc thang của đồng bào người dân tộc đồng loạt đổ sang sắc vàng, báo hiệu mùa lúa chín đã đến.

Ngồi trên tuabin của cáp treo lên đỉnh Phan-xi-phăng “Thung lũng Mường hoa” tựa như một bức tranh sơn thủy hữu tình được bàn tay tài hoa của một họa sĩ tạo ra.

Toàn cảnh bức tranh Thung lũng Mường hoa mùa lúa chín
Toàn cảnh bức tranh Thung lũng Mường hoa mùa lúa chín

Nhìn từ trên cao, những thửa ruộng bậc thang đổ sắc vàng, bao quanh thung lũng giống như người mẹ đang dang rộng vòng tay ôm đứa con nhỏ của mình vào lòng. Điểm xuyết giữa sắc vàng của lúa chín là màu xanh của núi rừng, màu trắng của những làn mây nhẹ nhàng bồng bềnh trôi, con suối nhỏ chảy dài qua các bản làng và điểm xuyết là những ngôi nhà nhỏ được xây men theo sườn dốc. Khung cảnh này, dường như chỉ có thể xuất hiện trong truyện cổ tích. Mà nay lại hiện lên trước mắt chúng ta ngay trong lòng một huyện nhỏ Sapa cổ kính.

Vẻ đẹp nhìn từ trên cao đã khiến biết bao du khách phải trầm trồ khen ngợi. Khi thật sự đến trải nghiệm thung lũng, du khách sẽ có cảm giác mình đang được bước vào những câu truyện cổ tích thời thơ ấu đã từng được nghe. Không chỉ có cảnh sắc tuyệt đẹp, mà nơi đây còn phảng phất mùi hương thơm ngọt của lúa chín. Đây chắc hẳn là khoảng thời gian thung lũng khoác lên mình màu áo đẹp nhất. Vào buổi sáng, khi những tia nắng chiếu xuống thung lũng, thung lũng như khoác trên mình một chiếc áo vàng như giọt mật. Buổi chiều tà, màn sương bắt đầu giăng lên xen lẫn với làn khói bếp của các bà, các mẹ tạo nên vẻ cổ kính, mộng mị.

Vào bên trong thung lũng, du khách có thể chiêm ngưỡng những bãi đá cổ được khắc những hình thù khác nhau: các bộ phận của cơ thể người, những hành động trong sinh hoạt của con người đều được người xưa khắc lên,… Mọc lên xung quanh các khe đá là những bãi cỏ xanh rì. Nơi đây, có một con suối nhỏ chảy dài từ trên những thửa ruộng bậc thang cho đến các bản làng tựa như mái tóc của nhân vật trong truyện “cô bé tóc mây”.

Công việc của đồng bào dân tộc mùa lúa chín
Ngày làm việc của những người mẹ đồng bào dân tộc nơi núi rừng

Từ trong thung lũng nhìn lên những thửa ruộng, ta có thể bắt gặp hình ảnh những người mẹ đang còng lưng gặt lúa, địu trên vai là những em nhỏ đang say giấc ngủ trên lưng mẹ. Cùng với đó, hình ảnh những em nhỏ sau buổi học trên cổ vẫn đeo chiếc khăn quàng đội viên chạy ra giúp mẹ.

Thung lũng Mường hoa mùa lúa chín quả thực đẹp đến nao lòng người. Sẽ thật đáng tiếc nếu như bỏ lỡ khoảng thời gian này tại Sapa. Sapa quả thực là bức tranh sơn thủy hữu tình.